5 Nguyên tắc khi sử dụng bếp từ giúp bền lâu, phòng chóng cháy nổ 1

5 Nguyên tắc khi sử dụng bếp từ giúp bền lâu, phòng chóng cháy nổ

Bếp điện từ đang được rất nhiều người lựa chọn dùng bởi đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm được 20-30% chi phí nấu ăn. Bếp từ an toàn cho trẻ em, không gây bỏng khi sờ vào bề mặt bếp. Hầu hết các bếp điện từ hiện nay đều có chế độ khóa an toàn và rất dễ vệ sinh, thời gian nấu ăn được rút ngắn hơn so với bếp ga.

Tuy vậy, việc sử dụng bếp điện từ đúng cách thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là 5 nguyên tắc khi sử dụng bếp từ giúp an toàn, tiết kiệm và tăng độ bền cho bếp.

Nấu ở nhiệt độ vừa phải

Tốc độ làm nóng xoong, chảo của bếp điện từ nhanh hơn nhiều so với bếp ga. Nếu bạn mới bắt đầu nấu mà sử dụng nhiệt độ quá cao có thể làm xoong, chảo bị cháy. Vì thế, lúc mới bắt đầu nấu bạn nên để chế độ nhiệt độ thấp cho an toàn.

5 Nguyên tắc khi sử dụng bếp từ giúp bền lâu, phòng chóng cháy nổ 2
Khi sử dụng bếp điện từ nên duy trì nấu ở nhiệt độ vừa phải tránh nấu ở nhiệt độ cao liên tục

Nên duy trì nấu ở nhiệt độ vừa phải tránh nấu ở nhiệt độ cao liên tục bởi việc duy trì mức công suất cao liên tục khi dùng bếp điện từ là không cần thiết, rất dễ gây quá tải và giảm tuổi thọ của bếp cũng như hỏng hóc dụng cụ nấu nướng.

Thay vì vậy, khi nấu xong một món nào đó ở nhiệt độ cao thì nên tắt bếp nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục nấu món khác. Khi làm món ninh, thì hãy để to lửa lúc đầu, sau khi thức ăn sôi thì để mức nhỏ nhất để ninh cho món ăn nhừ hơn.

Tránh tăng nhiệt hoặc giảm nhiệt đột ngột quá lớn khi bên trong nồi không có gì để tránh hiện tượng nồi phải chịu nhiệt độ quá cao gây biến đổi hình dạng nồi.

Sử dụng đúng loại nồi, chảo

Không nên sử dụng chảo nhôm vì loại chảo này không phù hợp khi dùng bếp từ. Nên chọn nồi, chảo bằng inox có đáy từ hay từ tính.

Các loại muỗng mà bạn sử dụng cũng phải có khả năng chịu nhiệt. Các dụng cụ nấu bằng kim loại đều phải có tay cầm cách nhiệt để tránh bị phỏng khi sử dụng.

Tuyệt đối không rút nguồn điện ngay sau khi sử dụng

Đây là một trong những nguyên nhân khiến bếp từ nhanh hư hỏng nhất. Sau khi nấu nướng, nhiệt độ của bếp vẫn đang duy trì ở mức cao, chính vì vậy, quạt tản nhiệt ở dưới mặt bếp được cấu tạo để thúc đấy quá trình làm mát. Nếu bạn rút nguồn điện ngay, quạt tản nhiệt sẽ không hoạt động được và ngăn cản luồng khí lưu thông. Ngoài ra, thiết kế bếp điện từ với bề mặt kính gọn gàng, người tiêu dùng có xu hướng chiếm dụng khoảng trống, vô tình gián đoạn quá trình tản nhiệt, lâu ngày có thể dẫn đến chập mạch và hỏng hóc.

Không đặt bếp sát mép tường

Trong quá trình hoạt động, bếp điện từ sản sinh một nhiệt lượng rất lớn, do đó, nếu đặt bếp sát mép tường, nhiệt lượng sẽ không tản ra môi trường xung quanh. Hơi nóng tích tụ lại tạo thành ẩm mốc, dễ gây hư hại cho bếp và nguy cơ cháy nổ cao.

Chọn đúng chức năng

5 Nguyên tắc khi sử dụng bếp từ giúp bền lâu, phòng chóng cháy nổ 3
Việc chọ đúng chức năng nấu khi sử dụng bếp điện từ sẽ giúp món ăn ngon hơn và tiết kiệm điện

Hi vọng những chia sẽ trên sẽ giúp ích cho các bạn